13/07/2024
Read Time:4 Minute, 4 Second

Thái, cắt hành đặc biệt là hành tây là một trong những nổi sợ của các bà nội trợ. Mỗi khi cắt một củ hành, bạn sẽ cay cay mắt mũi và chảy nước mắt như vừa mới khóc xong. Như bạn đã biết, khi khí hơi cay từ hành bốc lên và hít vào từ mũi sẽ là tác nhân gây kích ứng mũi và gây chảy nước mắt. Băm, thái hành tây có lẽ là nỗi sợ hãi mà nhiều người mắc phải vì sợ phải “khóc thét” vì chúng. Tuy nhiên, với những mẹo thái hành tây không cay mắt mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn trở thành “chuyên gia” thái hành tây đấy!

Nên thở bằng miệng thay vì bằng mũi

Bạn biết không, khi hơi cay của hành bay lên và bạn hít vào bằng mũi chính là tác nhân gây kích ứng mũi và gây chảy nước mắt. Bởi vậy, khi cắt, thái hành bạn nên thở bằng miệng thay vì bằng mũi để tránh bị cay, chảy nước mắt.

Thoa một ít giấm lên hành trước khi cắt

Nếu bạn xịt một ít giấm lên hành trước khi cắt, thái. Sẽ làm giảm tác dụng gây cay mắt của hành. Bởi giấm chứa các axit cản lại các enzyme gây cay mắt. Tuy nhiên bạn chỉ nên xịt một lượng nhỏ. Để tránh làm đổi vị của hành khi nấu.

Sử dụng dao sắc

Sử dụng dao sắc

Một con dao sắc được nhúng nước trước khi thái hành sẽ làm hạn chế độ hăng cay của hành. Dù hơi mất công là chúng ta phải nhúng nước mỗi lần cắt một lát hành. Nhưng bạn sẽ thấy hiệu quả tức thì đấy!

Bật quạt khi cắt hành

Chỉ cần thái hành khi bật quạt bên cạnh cũng làm giảm sự khó chịu do hơi cay của hành. Tốt nhất bạn nên thái hành ở nơi thoáng khí, bật quạt. Để hơi cay bị tạt và không còn bay hơi lên mắt mũi bạn.

Huýt sáo khi thái hành

Tương tự như cách bật quạt, khi bạn huýt sáo; luồng hơi từ miệng phả ra sẽ làm thổi bay hơi cay từ hành.

Để hành vào tủ lạnh trước khi thái cắt

Khi gặp lạnh, các tế bào của hành sẽ hoạt động chậm đi. Vì vậy trước khi cắt hành, các bạn hãy để hành đã lột vỏ vào ngăn mát. Hoặc ngăn đá trong 10-15 phút rồi đem ra thái

Đốt nến khi cắt thái hành

Hãy thắp một ngọn nến bên cạnh khi cắt thái hành. Khí nóng tỏa ra từ ngọn nến sẽ hút bớt hơi cay từ củ hành

Để nguyên gốc hành khi thái

Để không bị bay hơi cay vào mắt, các bạn nhớ đừng nên cắt gốc củ hành. Vì đây là nơi tập trung hơi cay của hành.

Ngâm gốc hành vào nước

Nếu bạn lỡ cắt mất phần gốc củ hành rồi thì đừng lo lắng. Hãy ngâm ngay phần gốc vào bát nước. Nước sẽ làm giảm độ hăng và hơi cay khi bạn cắt hành.

Cắt hành bên cạnh vòi nước

Tương tự như cách trên, bạn có thể cắt hành bên cạnh vòi nước đang chảy hoặc một ấm nước đang sôi. Hơi nước sẽ hút bớt hơi cay từ hành và bạn sẽ không còn bị cay mắt nữa.

Đeo kính bảo vệ

Đeo kính bảo vệ

Bạn có thể đeo kính để bảo vệ mắt trước sự tấn công của hơi cay từ củ hành. Kính bơi hay kính làm vườn đều được, miễn là chúng che kín đôi mắt.

Dùng máy xay

Và cách tối ưu nhất là bạn hãy dùng một chiếc máy xay. Máy xay có nắp bảo vệ, do vậy bạn sẽ không bị các hơi cay từ hành bắn vào mắt. Đây chắc chắn là trợ thủ đắc lực nhất giúp bạn bào hành nhanh mà không hề cay mắt.

Nhai kẹo cao su

Nhai một miếng kẹo cao su cũng là cách thái hành không cay mắt khá hiệu quả đó. Khi nhai kẹo sẽ khuyến khích bạn sẽ mở miệng và thở qua miệng nhiều hơn, từ đó giúp hút các giọt nước li ti bắn ra từ củ hành trước khi chúng bay lên mắt của bạn.

Ngậm bánh mỳ

Có một mẹo nhỏ, đó là nếu bạn ngậm một lát bánh mỳ (hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào) trong khi cắt hành, bạn sẽ không bị cay mắt. Mẹo này có nguồn gốc từ quan niệm là nếu bạn làm một điều gì buộc phải thở bằng miệng thì phần mũi sẽ ít bị kích thích hơn và vì vậy bạn sẽ ít bị chảy nước mắt.

Chúc các bạn áp dụng thành công các mẹo vặt để cắt thái hành không cay mắt nữa nhé!

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

− 1 = 6

Làm thế nào để vệ sinh máy ép trái cây đơn giản tại nhà lại đúng cách? Previous post Làm thế nào để vệ sinh máy ép trái cây đơn giản tại nhà lại đúng cách?
Thời trang đi biển Next post Gợi ý lựa chọn trang phục phù hợp đi biển đẹp nhất